Tác giả của “Việt Nam ơi”: Tôi đã sẵn sàng giương buồm ra biển lớn

Đầu tiên do tôi là người rất thích được sáng tạo, thích được làm nghệ thuật và từ đó cảm thấy có một số điểm tương đồng với ngành công nghiệp này.
Kế tiếp tôi tin rằng bên cạnh giáo dục thì văn hóa là một trong những ngành có khả năng tác động sâu sắc nhất với xã hội. Đó cũng là cơ sở để tạo ra những thay đổi tích cực nhất cho cuộc sống.
trẻ Bùi Quang Minh – Founder/ của Beta Media.
Ngành rạp chiếu phim có rất nhiều điểm thuận lợi tại thời điểm đấy để khởi đầu. Khi đọc được một thông tin trên báo năm 2011 có một thương vụ mua bán sát nhập chuỗi Mega Star, Hàn Quốc đã mua lại 7 cụm rạp và định giá công ty lên 100 triệu đô.
Thêm nữa, các rạp chiếu phim hiện tại ở mô hình hiện đại tập trung rất nhiều vào phân khúc khách hàng cao cấp với mức giá vé khá cao so với thu nhập của đại đa số dân Việt Nam.
Từ đó tôi nghĩ sẽ có một cơ hội lớn nếu mình tạo dựng được một mô hình phục vụ cho đối tượng khách hàng đại chúng hơn, phục vụ được cho nhiều người khiến cho việc đi xem phim trở nên dễ dàng và nhiều người có cơ hội trải nghiệm lối sống hiện đại.
– Để đầu tư được vào ngành này, anh đã phải đầu tư số vốn ban đầu là bao nhiêu?
Tôi có được tổng số vốn là 10 tỷ – Đủ để xây dựng cụm rạp chiếu phim đầu tiên tại Thái Nguyên với 3 phòng chiếu. Đi cùng với rạp chiếu phim với mức giá vừa phải (trung bình 55 ngàn đồng/vé) tôi còn đưa thêm vào mô hình kinh doanh về ăn uống.
Beta Cineplex là một cụm rạp giá rẻ yêu thích của nhiều bạn trẻ.
Cụm rạp đầu tiên có 3 phòng chiếu phim cùng với một vài mô hình ăn uống đi kèm đã thu được thành công rất lớn tại thành phố Thái Nguyên. Cụm rạp này có lãi ngay từ tháng đầu tiên hoạt động và tôi xem đó là sự khởi đầu thành công và một dấu hiệu đáng mừng báo hiệu rằng tôi đã đi đúng hướng.
– Mục tiêu phát triển trong những năm tới của Beta là gì?
Sau 3 năm hoạt động, Beta Media đã được Blue HK, tập đoàn tài chính lớn của Hongkong, định giá ở mức 27.5 triệu USD (khoảng 600 tỉ VND). Đó là điều tôi rất tự hào.
Cụ thể hơn về những thành tích mà tôi đã và đang phấn đấu thì Beta Media đang có 5 cụm rạp chiếu phim, đến cuối năm 2017 sẽ cố gắng được ít nhất là 10 cụm rạp, 15 nhà hàng, và tôi vẫn đang cố gắng để nhân con số lên 3 lần. Bên cạnh đó còn có một số dự án sản xuất phim điện ảnh và phát hành phim. Ngoài ra là những dự án ngoài công ty như sơn, dược phẩm, mỹ phẩm. Riêng về dự án sơn thì sau một khoảng thời gian đưa ra thị trường cũng đã xây dựng được hệ thống đại lý ở miền Bắc.
Đi kèm với cụm rạp là hệ thống nhà hàng phục vụ ăn/uống cho các bạn trẻ.
Nói thêm về cụm rạp chiếu phim, điều thôi thúc tôi phải phát triển và mở rộng hơn nữa lại là những điều vô cùng đơn giản trong cuộc sống thường ngày nhưng nó thật sự chạm vào cảm xúc của tôi: tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh một người mẹ lam lũ mua vé xem cho con để làm phần thưởng và chụp hình bé đang cầm bằng khen trong rạp phim. Kỉ niệm này khiến tôi nhìn thấy được kết quả của mình một cách trực diện, rõ ràng nhất, nó cũng cho tôi một cảm giác tự hào không kém những thành quả khác.
– Được biết ngoài việc kinh doanh, anh còn tham gia đóng phim. Anh có thể chia sẻ về vai diễn điện ảnh sắp tới?
Vai Phong trong phim “Ngày mai Mai cưới” là vai diễn điện ảnh đầu tiên và thực lòng tôi cũng có những áp lực nhất định, tôi lo sợ rằng nếu mình diễn không tốt sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề.
Tôi cũng đã tưởng tượng đến việc khán giả sẽ nhận định rằng tôi tự bỏ tiền làm phim, tự diễn và diễn dở tệ rồi tự làm hỏng bộ phim của mình. Nhưng khi đọc kịch bản xong, tôi thấy tự tin hơn bởi vai diễn này có thể nói khá đơn giản, vừa đủ để bản thân thử nghiệm bởi tôi đã từng “tập tễnh” với những bước đi rất ngắn như đóng các vai rất nhỏ trong phim điện ảnh, đến các dự án phim ngắn và các phim sitcom.
“Ngày mai Mai cưới” là bộ phim điện ảnh đầu tay Minh Beta sản xuất và đóng.
Trở lại với vai diễn này, tôi đã từng trao đổi với đạo diễn và nhà sản xuất, nếu họ thấy tôi phù hợp thì hãy giao nó cho tôi, còn ngược lại có thể thẳng thắn từ chối. Sau đó họ đã gật đầu đồng ý bởi vai diễn nhẹ nhàng và rất vừa sức với năng lực của tôi. Thêm nữa, tôi muốn tự “quăng” mình vào dự án để đồng hành cùng với ekip sản xuất mỗi ngày, để thấy mọi thứ được rõ ràng và chính xác hơn. Tôi nghĩ rằng đó là những trải nghiệm cần thiết cho một người đầu tư để hiểu được những chi tiết, ngóc ngách của nghề.
– Vừa làm kinh doanh, vừa làm nghệ thuật, anh có thấy mình hơi “tham lam”?
Bản thân tôi khi nhìn lại những bậc thang đầu tiên là những vai diễn ngày trước cảm thấy mình ngô nghê đến buồn cười. Nhưng khi nhìn vào những vai diễn sau này, tuy chưa thể gọi là xuất sắc nhưng tôi cảm thấy mình có tiến bộ hơn hẳn: làm chủ được ánh mắt, hình thể, cách thể hiện cảm xúc. Đối với tôi đó cũng có thể gọi là thành công, nếu ngay từ đầu tôi nghĩ nó quá xa vời, quá khác biệt hay chết nhát, sợ hãi vì nghĩ mình không thể làm diễn viên thì tôi đã không chạm được tới những mục tiêu mới trong cuộc đời mình.
Có nhiều doanh nhân sẵn sàng đánh đổi giá trị cốt lõi để đi thật nhanh, tôi thì không như thế. Một phần vì e dè chuyện rủi ro, phần vì tôi cũng có những giá trị cốt lõi riêng không bao giờ muốn từ bỏ. Nên tôi xác định sẽ luôn đi đúng con đường bình thường dù có chông gai và hơi chậm hơn so với người khác.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *